ว่าด้วยเรื่อง web3 บน Bitcoin blockchain

ปัจจุบัน decentralized applications (dApps) และ smart contracts สามารถทำงานบน Bitcoin blockchain ได้แล้วทั้งบน Lightning Network และ Stacks blockchain ทั้ง 2 บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่รองรับใช้งาน web3 บน Bitcoin blockchain ครับ และเป็น layer 2 scaling solution คือทำธุรกรรมนอกเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว และราคาถูก จากนั้น settel บันทึกรายการทำธุรกรรมไว้บน Bitcoin blockchain) หมายความว่า L2 สามารถรองรับธุรกรรมจำนวนมากต่อวินาทีได้ (แต่วัตถุประสงค์ให้บริการตามที่แตกต่างกัน)

ระหว่าง Lightning Network กับ Stacks blockchain

Lightning Network *การทำธุรกรรมไม่แข็งแกร่งเท่าการทำธุรกรรมบนเครือข่าย (on-chain)

Stacks Blockchain (STX) *การทำธุรกรรมแข็งแกร่งเท่ากับการทำธุรกรรมบนเครือข่าย (on-chain)
Speed: Medium (Stacks 2.1 network upgrade Hyperchains จะรองรับการทำธุรกรรมมากกว่า Lightning)

Bear market ช่วงเวลาที่คริปโตมีความเชื่อมั่นต่ำ และราคาตกต่ำลง
ถ้ามองในแงบวก web3 บน bitcoin เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้…

การสร้างอะไรบน Bitcoin เป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นการสร้าง dApp ที่มีความน่าเชื่อถือสูงบนเครือข่ายที่มีความน่าเชื่อถือสูงสุดกลุ่มนักพัฒนาที่ทำอะไรใหม่ ๆ ต้องใช้ทุนทางปัญญาเพื่อขยายให้ Bitcoin เติบโต โดยต้องมีความพยายามมากขึ้น ความล้มเหลวมากขึ้น แลกกับความสำเร็จที่มากขึ้น เช่นกัน

web3 กำลังดึงดูดผู้ Dev จากทั่วทุกมุมโลก ส่วนใหญ่เข้าสู่ Ethereum environment ต่าง ๆ (ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร) อารมณ์คล้าย ๆ กลุ่มคนเริ่มใช้ Linux ดิสโทรช่วงแรก ๆ ก็ใช้ Fedora, Debian, Slackware อื่น ๆ ก่อนจะกำหนด Ubuntu ที่ง่ายและสร้าง community แต่ระดับองค์กรยังคงใช้ HedHat และ SUSE ครับ

ตัดภาพมาที่ Bitcoin นับตั้งแต่ Satoshi เผยแพร่เอกสารไวท์เปเปอร์ เครือข่าย Bitcoin ก็เติบโตขึ้น จนกลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกโดยไม่ต้องใช้เงินสักบาทเดียวในการทำการตลาด Bitcoin

6 เดือน มีผู้ใช้ 1,000 คน
5 ปี มีผู้ใช้ 1 ล้านคน
และวันนี้ 14 ปีนับจากเริ่มก่อตั้ง Bitcoin มีผู้ใช้มากกว่า 300 ล้านคน
คิดเป็น 4% ของโลก จะมีผู้ใช้ถึง 1 พันล้านคน ในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งคิดเป็น 12% ของโลก!

ผู้เขียนรู้เกี่ยวกับ Bitcoin มาหลายปีแล้วครับ แต่ไม่เคยสนใจมันเลย (ขายทิ้ง 55++) บางครั้งก็สงสัยว่าเราพลาดมันไปได้ยังไง?

จนกระทั่งตระหนักว่าโอกาสนั้นยิ่งใหญ่เพียงใดสำหรับ web3 บน bitcoin ที่ smart contracts บนเครือข่าย Stacks blockchain (STX) จะรัน on top บน Bitcoin blockchain

สรุป:

Lightning Network เป็น L2 scaling solution การทำธุรกรรมไม่แข็งแกร่งเท่าการทำธุรกรรมบนเครือข่าย (on-chain)

ส่วน Stacks blockchain เป็นแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะ (smart contracts) ที่สร้างขึ้นบน Bitcoin blockchain ช่วยให้สามารถใช้งานสัญญาอัจฉริยะเต็มรูปแบบ และให้ความเป็นส่วนตัวในระดับสูง (Security: High) สำหรับการทำธุรกรรม อย่างไรก็ตาม เมื่อ Stacks ทำการอัพเกรดระบบ (เร็วๆ นี้) Stacks 2.1 network upgrade ทุกอย่างเปลี่ยนไปอย่างก้าวกระโดดครับ ร่วมถึงการมาของ sBTC อีก (Lightning Network เรียกน้อง) $STX will go to Moon หรือเปล่าไม่รู้

Federated vs. Truly Decentralized Hyperchains

สำหรับ dev ที่พัฒนา NFT ควรค่าแก่การศึกษาภาษาโปรแกรม Clarity บน Stacks blockchain ครับ

คำปฏิเสธ (นี่ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน)

ข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในบทความ ผู้เขียนเผยแพร่โดยสุจริต และเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น การดำเนินการใดๆ ที่ผู้อ่านดำเนินการกับข้อมูลที่พบในบทความถือเป็นความเสี่ยงของตนเอง นะครับ  เนื้อหานี้ได้อ่าน ความคิดเห็น และข้อความที่แสดงในที่นี้เป็นของผู้เขียน โปรดรับทราบว่าการลงทุนของคุณอยู่ในความเสี่ยงของคุณเองและการสูญเสียใดๆ ที่คุณอาจต้องรับผิดชอบนั้นเป็นความรับผิดชอบของคุณ ครับ

Bitcoin as money layer

Stacks as programing layer

Alex as Financial system layer

source:
https://www.hiro.so/blog/an-update-on-hyperchains-a-scaling-solution-for-stacks
https://www.hiro.so/blog/hyperchains-update-nft-use-case-and-beyond?ref=stacksblog
Scroll to top