Full-Stack Monitoring ระบบมอนิเตอร์แบบ Real-time สำหรับ Microservice

ธุรกิจเจ้าของซอฟต์แวร์รายใดที่ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ทันต่อเทคโนโลยีใหม่ก็อยากที่จะอยู่รอดในยุคนี้เช่นเดียวกับ​ธุรกิจการมอนิเตอร์​ เมื่อก่อนเราต้องซื้อซอฟต์แวร์มาติดตั้งที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์เพื่อทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ระบบมอนิเตอร์ แต่ปัจจุบันนี้กลับตรงกันข้าม ไม่ต้องซื้อซอฟต์แวร์ ไม่ต้องซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์

การมอนิเตอร์แอปพลิเคชั่น​ทุกวันนี้เราทำผ่านแพลตฟอร์มผู้ให้บริการบนคลาว์ดได้เลย เพราะเวลานี้ระบบส่วนใหญ่ก็ออกแบบแอปพลิเคชั่น​เป็น Microservice ก​ารมอนิเตอร์จึงมี​ความสำคัญอย่างมาก​ครับ
​โพสนี้แอดจะพาไปรู้จักกับ New Relic (Full-Stack Monitoring)

New Relic ONE ​แพตลฟอร์ม​ผู้ให้บริการตรวจวัดความเร็ว​ ​(Performance Monitoring) ​​สำหรับ Web, Mobile, Application และ IT Infrastructure ​พร้อมเดชบอร์ดสวยๆ แบบ Real-time insight อีกทั้งยังสามารถพิมพ์คำสั่ง SELECT คิวรีรายงานออกมาดูได้ พร้อมรองรับการ integration เข้ากับ AWS, GCP และ Kubernetes เป็นต้น (มีแอปให้ผู้ดูแลระบบดูผ่านมือถือสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย)​

image credit: IT Infrastructure, one.newrelic.com

คนที่อ่านมาถึงตรงนี้ อาจมีคำถามว่ามันคล้ายๆ กับ Grafana ​หรือ Prometheus ​​ไหม? (อ่านท้ายโพส)

​สำหรับ WordPress ตัว New Relic​ สามารถ​มอนิเตอร์ได้แม้กระทั้งปลั๊กอินและธีม​ครับ นี่มัน​แบบลงลึกระดับน้ำทะเลปานกลาง​เลยก็ว่าได้ 

​โพสนี้แอดจะพาไปลอง APM ​(Application Performance Monitoring) สำหรับมอนิเตอร์เฝ้าดูประสิทธิภาพของเว็บ WordPress แบบเจาะดูทะลุปลั๊กอินครับ

แอดติดตั้ง Agent ซึ่งเป็น Add-Ons บน PasS ของ ruk-com.cloud แทบไม่ต้องทำอะไรก็ง่าย ๆ แต่ add key license เข้าไปเป็นอันเสร็จ

ซึ่งปกติทุกแพลตฟอร์ม PasS ก็มีเครื่องมือมอนิเตอร์ให้มาอยู่แล้ว เช่น Jelastic PasS by Ruk-com.cloud

Key license ได้มาจากไหน?

ก่อนอื่นให้ไปสมัครบริการ New Relic ได้ที่นี่ก่อน one.newrelic.com

หลังจากสมัครเสร็จไปที่เมนู Account Settings ให้คัดลอก Key license ไปใส่ตอนติดตั้ง Agent ที่ Node เว็บเซิร์ฟเวอร์ครับ ติดตั้ง Add-Ons ตัว New Relic Agent เสร็จ แนะนำให้รีสตาร์ท Node ทีนึ่งครับ

เป็นอันเสร็จ จากนั้น Login ดูกราฟสวยๆ ได้ที่หน้าเดรชบอร์ดเลยคลิกไปที่เมนู APM one.newrelic.com

อ่อๆๆ New Relic ONE เวอร์ฟรีเขาให้ 100GB เก็บดาต้านะครับ
PasS ของ ruk-com.cloud คืออะไร?

สำหรับกลุ่มคู่แข่งธุรกิจมอนิเตอร์สำหรับ Applicaion และ Service ก็อาทิเช่น Datadog, Zenoss Core, AppDynamics (Cisco), Stackify และอื่นๆ นี่ยังไม่รวม Splunk ที่ใช้งานสำหรับด้านความปลอดภัยไซเบอร์นะคร้าบ (เดียวจะยาววว…ไว้พบกันในโพสถัดไปคร้าบบ)

(ต่อจากข้างบน) Grafana​ เป็น ​Dashboard tool คือเครื่องมือในการสร้าง Dashboard ​สำหรับ ​Monitoring​ เซิร์ฟเวอร์ครับ​ คือเราต้องเพิ่ม Data source เข้ามาเพื่อบอก Grafana ว่าให้ไปดึงข้อมูลส่วนไหนมาสร้างเป็นกราฟ เป็นต้น

image credit: Grafana

สุดท้ายหากถามว่าระบบมอนิเตอร์สำคัญไหม ลองตอบคำถามนี้ดูครับ

​ระบบหน่วงๆ เป็นที่อะไร?
…เขียน code ไม่ optimize
…ประสิทธิภาพเซิร์ฟเวอร์ไม่ดี
แล้วรู้ได้ไง???

source:
[1] blog.newrelic.com/product-news/introducing-new-relic-one/
[2] www.gartner.com/reviews/market/application-performance-monitoring/vendor/newrelic

Scroll to top