KuCoin Community Chain (KCC) Public Chain

Crypto Exchange ที่คุณควรเปิดบัญชีเทรด ก่อนตกขบวนความเจริญของ KCC Chain

ออกตัวก่อนนะครับ นี่ไม่ใช่ fact-check รีวิวที่ล้ำลึกมากมายอะไร (เหรอ 55++)

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มกระดานเทรดคริปโต (Crypto exchanges) มากกว่า 300 แพลตฟอร์ม ประเภท Centralized exchanges (CEX), Decentralized (DEX), และ Hybrid exchanges (คือรวม CEX และ DEX ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว เช่น KuCoin) จริงๆ แล้วโดยส่วนตัว best crypto exchange! คือ Exchange ไหนต่อ Network แล้วลิสต์เหรียญใหม่ๆ ได้เร็ว (เหรียญที่เราสนใจ) และ Earn ให้เลือกลงทุน Crowdloan กับโปรเจคต่างๆ นั้นแหละ best crypto exchange! ^^ ง่ายๆ อย่างนี้เลยเหรอ เดี๋ยววว!!! (อ่านต่อเถอะ สาระ ทั้งนั้น)

เพราะ products ฟีเจอร์ component อื่นๆ เช่น P2P, Futures หรือ finance services พวก Leanding, Earn, Staking ก็ไม่ต่าง นอกจาก APY(%) อื่นๆ เช่น withdrawal fees, trading fees ก็ไม่แตกต่างกันมาก นอกนั้นก็จะเป็นเรื่อง trading volume 

ที่ว่าฟีเจอร์อื่นๆ, component ไม่แตกต่างกันก็เพราะ Exchange exchange Architecture ส่วนใหญ่ก็ซื้อ WL solution อยู่แล้ว (white-label) UI เหมือนกันเปลี่ยนแค่สีกับโลโก้ ^^ (ซื้อซอฟต์แวร์สำเร็จรูปและโซลูชันแบบครบวงจร จาก vendor หรือ customize ก็ได้เช่นกัน

อ้าว! อย่างนี้ใครก็เปิด Exchange ได้เหรอ? ซื้อ Exchange ที่เปิดมาแล้วง่ายกว่า KUB 55++

image credit: tradingbrokers

่่อ่อ ลิงก์สมัครเปิดบัญชีเทรด KuCoin เป็น Ref link invite ของผู้เขียนเอง ผู้อ่านสามารถกดสมัครได้เลยครับ หรือใครจะไปสมัครผ่าน KuCoin โดยตรงก็ได้ครับ

หากถามว่าหลักการเลือก Crypto exchange ต้องดูอะไร?

มันขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์หรือกลยุทธ์ของแต่ละคนก็ต่างกัน บางคนอาจจะแค่เข้าไปเทรด หากเป็น point นี้ก็ต้องดู exchange fees และ  trading volume ไม่ใช่ว่า application เลิศหูร แต่ตั้งซื้อขายทีรอเป็นชั่วโมง (เพื่อรอ matching) 

แต่ถ้าเป็นกรณีเป็นฟีเจอร์บอทเทรด (Trading Bot) ก็ต้องไปดูต่อว่า Exchange เปิดให้ใช้ API มากน้อยแค่ไหน หรือแพลตฟอร์มมี trade bot ให้ใช้งานฟรีหรืออย่าง Exchange KuCoin กระดานเทรดคริปโตระดับโลกก็เสริฟเครื่องมือเหล่านี้อยู่แล้วครับ

เลือก Crypto Exchange ยังไง

ในมุมมองของผู้เขียน แต่ถ้าเป็นมือใหม่เริ่มต้นง่ายที่สุดก็สมัครกับแพลตฟอร์มเทรดในประเทศไทย ที่ กลต. รับรองก็ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็น Bitkub หรือ Satang Pro เป็นต้น 
แต่ถ้าหากเรามีความรู้มากขึ้นแล้วก็ไป Global กระดานเทรดคริปโตระดับโลก เลย เช่น KuCoin, Binance, Bitfinex, OKEx, FTX, CoinList ฯลฯ

ล่าสุด OKEx รีแบรนด์เป็น OKX

แล้วอะไรคือสิ่งที่ Crypto exchange มีต่างกันคือ

ใช่ต่างกัน ไม่ใช่เหมือนกัน ^^

1. เหรียญที่ลิสต์ในกระดาน

2. ค่าธรรมเนียมในการเทรด, ถอด

3. ผลิตภัณฑ์ด้านการเงินต่างๆ

4. ระบบ register (ไม่ต้องทำ KYC, กับจำเป็นต้องทำ KYC)

5. Network

6. Security

สำหรับข้อที่ 1-4 ไม่ขออธิบายล่ะกันครับ เพราะน่าจะเป็นพื้นฐานอยู่แล้วประเด็นข้อที่ 5 คือ ยกตัวอย่าง เช่น เหรียญ USDTKuCoin เลือก Network การถอนตอน withdrawal ออกไปยังบล็อกเชน Ethereum(ERC20), TRON(TRC20), KCC, ALGO หรือ EOS ได้แต่ Binance เลือกได้แค่ BEP20, Ethereum(ERC20), Solana, TRON(TRC20) เป็นต้น

หาก Exchange ไหนอินติเกรดเชื่อมต่อ Network กับบล็อกเชนต่างๆ ไว้เยอะ มันก็เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ที่สามารถโอนเหรียญไปยังกระเป๋า Wallet เซนต่างๆ ได้เลย และมีค่า fee ที่ต่ำครับ

โอกาสที่จะโดน Hack กระเป๋า hot wallet

ประเด็นข้อที่ 6 คือ เรื่องของระบบความปลอดภัยกระเป๋า wallet
โอกาสที่ระบบ Exchange จะถูกโจมตีก็จะเป็นผ่านทาง malware, phishing, DDoS attack ทำให้ระบบล่ม (กระทบเต็มๆ แหละหากเหรียญราคาดิ่ง แล้วไม่ทันแลกเป็น Stablecoins เช่น USDT, CUST เป็นต้น)

แล้วจะป้องกันทรัพย์สินถูกขโมยหรือสูญหายยังไง

image credit: bitcoinexchangeguide

1. เปลี่ยนไปเก็บเหรียญ cryptocurrencies บนอุปกรณ์ Cold wallets เช่น D’CENT, Trezor หรือ Ledger เพราะ private keys จะเก็บ off-line ใน device ไม่ใช่เก็บบน on-line ซึ่ง Exchange เก็บบน Hot wallet ถือ private keys โดยผู้ให้บริการ Exchange นั้นๆ 

2. เปิดใช้ Two-factor authentication
มันอาจจะดูวุ้นวายหน่อยเวลาถอดเหรียญ แต่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ Exchange application บนมือถือเรา

3. แยกบัญชี จัดเก็บ assets
อย่าง KuCoin จะมีหน้าอินเทอร์เฟส แยกจัดเก็บ assets คือ Main Account และ Trading Accountสำหรับ Main Account ไว้เพื่อ deposit และ withdrawal เพื่อลงทุน funds ต่างๆ

ส่วน Trading Account เป็นบัญชีไว้เพื่อเทรดในกระดาน ซึ่ง assets จะไม่สามารถถอนหรือ withdrawn ได้ หากต้องการ withdrawn ต้อง Transfer เหรียญไปยัง Main Account ก่อนถึงจะ withdrawn ได้

4. ไม่อนุญาตให้ withdrawal เมื่อมีการแก้ไข account data 
Exchange ที่มีความปลอดภัยสูง เมื่อผู้ใช้ทำการแก้ไขอะไรบ้างอย่าง เช่น เปลี่ยน trading code ระบบจะไม่อนุญาตให้ withdrawal หลังแก้ไข account data 

5.  Insurance fund
มี 2 แนวทาง คือ ใช้บริการ external insurance บริษัทประกันภัยภายนอกหรือลูกค้าซื้อบริการ insurance fund เพิ่มเติมเอง และ internal policy หรือ regulation บังคับว่าต้องทำเพื่อคุมครองทรัพย์สินของลูกค้า

6. Exchange มีทำ security audits

แล้ว KCC Chain ($KCS) มีแพลตฟอร์มอะไรบ้าง

KuCoin Community Chain (KCC)

อย่างที่ทราบปกติแล้วแต่ล่ะ Exchange จะมี Chain เป็นของตนเอง เช่น Binance Exchange ก็จะมี BSC Binance Chain เป็นต้น

KCC Chain (Kucoin community chain) เป็นเชนของ Kucoin Exchange ติด Top 5 ของโลก (ปัจจุบันอยู่อันดับที่ 5 โดย Coinmarketcap) มี Token ที่ใช้เป็นค่าแก๊ส ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมคือ เหรียญ KCS (อัตราค่าธรรมเนียมต่อครั้งอยู่ที่ 0.005$ ถูกสุดๆ)

ปัจจุบัน KCC Chain มี TVL (Total Value Locked) อยู่ราวๆ $43.81m

source: https://defillama.com/chain/KCC

โดยแพลตฟอร์มที่เป็นหน้าเป็นตามีอยู่ 2 ตัวครับคือ MojitoSwap และ KuSwap ทั้ง 2 แพลตฟอร์มน่าสนใจตรงที่เป็น DEX ที่สามารถ Swap และ Farm รับ APR ได้ (ก็คล้ายๆ กับ Pancakeswap นั้นแหละครับ) และ Audited by Certik. (ผ่านการ audit ไม่ได้การันตีการ “รัก” นะครับ ในการเข้าลงทุนลองศึกษาเพิ่มเติมดูกันก่อนนะครับ)

MojitoSwap ($MJT) แพลตฟอร์ม No.1 ของเชน KCC Chain

Mojito Finance is a decentralized exchange running on KCC, with lots of features that let you earn and win tokens. It is fast, cheap and easily accessible as it is not difficult to use. It has currently opened Trade ,Bar (Farm) and Wine Pools. Other functions are on the way. And it will continue to launch interesting functions such as Cocktail Tickets and NFT in the future.
source: defillama.com/protocol/mojitoswap

KuSwap ($KUS) แพลตฟอร์ม No.2 ของเชน KCC Chain

KuSwap is the first decentralized trading platform on the KCC network to offer the lowest platform transaction fees (0.1 percent), with fees refunded in KUS, our native currency.
source: defillama.com/protocol/kuswap

ซื้อเหรียญ KCS เปิดบัญชีเทรดใหม่ สมัครใช้ KuCoin

Link:

KuCoin
https://www.kucoin.plus/r/rJ7V2JK

KuSwap Finance
https://app.kuswap.finance/#/invite?inv=BU0ORR12K

MojitoSwap Finance
https://app.mojitoswap.finance/referral?code=4A497622

เป็น Ref link invite ของผู้เขียนเองนะครับ ผู้อ่านสามารถกดสมัครผ่านลิงก์ข้างบนได้เลยครับ หรือใครจะไปสมัครผ่าน KuCoin โดยตรงก็ได้ครับ.

คำปฏิเสธ (นี่ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน)

ข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในบทความ ผู้เขียนเผยแพร่โดยสุจริต และเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น การดำเนินการใดๆ ที่ผู้อ่านดำเนินการกับข้อมูลที่พบในบทความถือเป็นความเสี่ยงของตนเอง นะครับ  เนื้อหานี้ได้อ่าน ความคิดเห็น และข้อความที่แสดงในที่นี้เป็นของผู้เขียน โปรดรับทราบว่าการลงทุนของคุณอยู่ในความเสี่ยงของคุณเองและการสูญเสียใดๆ ที่คุณอาจต้องรับผิดชอบนั้นเป็นความรับผิดชอบของคุณ ครับ

source:
https://finance.yahoo.com/news/kucoin-community-chain-launches-bridge-141804389.html

Scroll to top