Jelastic PaaS คืออะไร?

Jelastic ผู้ให้บริการ PaaS เป็นแพลตฟอร์มถูกสร้างขึ้นบนเทคโนโลยีคอนเทนเนอร์สำหรับรันแอพพลิเคชั่นในคอนเทนเนอร์ และ Jelastic ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านให้บริการแอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่ร่วมไปถึงแพลตฟอร์มระดับองค์กร ก่อตั้งโดย Ruslan Synytsky (เป็นซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง) ครับ

Jelastic ก่อตั้งขึ้นในปี 2554 รูปแบบการให้บริการเป็นแบบ Cloud โดยเริ่มต้นธุรกิจด้วยการให้บริการเป็น PaaS (Platform as a Service) บนเทคโนโลยีคอนเทนเนอร์ (container) โดยมีเป้าหมายให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างโฮสต์แอพพลิเคชั่น Java สำหรับรันแอพพลิเคชั่น Java ในคอนเทนเนอร์ และในปี 2555 บริษัท ได้รับรางวัล Java Duke Choice Award.

ปี 2556-2558 แพลตฟอร์มเริ่มขยายและรองรับภาษาการเขียนโปรแกรมที่หลากหลายรวมถึง Java, PHP, Ruby, Node.js, Python และ .Net ที่เป็น Docker container รันไทม์

ล่าสุดในปี 2560 แพลตฟอร์มรองรับภาษา Go Lang และธุรกิจเติบโตจนขยายฐานไปเป็น Hybrid และ Multi-cloud อีกทั้งยังมีพาร์เนอร์ด้าน Cloud Infrastructure เช่น Google Cloud, Amazon Web Services, DigitalOcean, SoftLayer, Aruba Cloud, Rackspace Cloud, CloudJiffy และอื่น ๆ อีกอย่าง Jelastic ยังได้รับทุนจาก Runa Capital, Almaz Capital Partners และ Foresight Ventures และ Maxfield Capital อีกด้วยครับ.

ข้อดีของการใช้แอพพลิเคชั่นบนคอนเทนเนอร์

  • ใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าด้วย VM
  • ปรับขนาดและต้องการทรัพยากรเพิ่มเติมได้ง่ายขึ้น
  • สร้าง node ปรับคอนเทนเนอร์สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องรีบูต
  • ติดตั้งจัดเตรียมแอพพลิเคชั่นขึ้นระบบได้เร็วเมื่อเทียบกับ VM
  • สามารถแบ่งปันจัดสรรทรัพยากรระหว่างคอนเทนเนอร์บนโฮสต์เดียวกัน
  • มีเทมเพลตคอนเทนเนอร์มากมายให้บริการฟรี เช่น Nginx Docker ที่สามารถ Deploy รันด้ทันที ทำให้ง่ายต่อการสร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์ ครับ

ย้ายจาก VM ไป Contianer ต้องทำยังไง?

ต้องแยกย่อยสลายเป็นชิ้น เช่น Application contianer, System contianer เป็นต้น อาทิ เช่น หาก VM host ทำเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ LEMP stack ที่ประกอบไปด้วย CentOS + Nginx + MariaDB + PHP เป็นต้น

เวลาแยกย่อยออกมาก็จะได้เป็น… CentOS เป็น System container คอนเทนเนอร์ของระบบNGINX node แอพพลิเคชันคอนเทนเนอร์PHP AppServer nodeMariaDB nodeแยกเป็น contianer ย่อยๆ เป็นต้นหรือคุณสามารถย้ำรวมกันเข้ากับ WordPress container แล้วสร้างเป็น YourWebApp Container โดยอาศัยรันไทม์ Docker เป็นต้นครับ

โดยในหนึ่ง App Stack คุณสามารถปรับเปลี่ยน Topology ได้ตลอดเวลา เช่น WordPress อยากติดตั้ง Caching ก็สามารถเพิ่มโหนดติดตั้ง Memchace หรือ Redis ได้ครับและโหนดสามารถเพิ่มหรือลบออกโดยอัตโนมัติ (เมื่อเราไม่ต้องการใช้งาน)

Jelastic ค่อนข้างมีความซับซ้อนครับ มันเหมาะสำหรับ Dev นักพัฒนาแอพพลิเคชั่น, Agency ในการสร้าง Project ที่ไม่ต้องไปยุ่งยากให้ System Admin สร้าง VM ติดตั้งแอพพลิเคชั่นให้ การใช้แพลตฟอร์ม Jelastic คุณรู้เพียงว่าคุณพัฒนาแอพพลิเคชั่นภาษาอะไรจากนั้นก็คลิกสร้าง Node รันแอพได้เลยครับ.

Platform-as-a-Service (PaaS) คืออะไร?

บริการด้าน Platform สำหรับการพัฒนา Software และ Application โดยผู้ให้บริการจะจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในการพัฒนา Software และ Application ไว้ให้อย่างครบแล้ว เช่น WebApplication , Database Server , ระบบประมวลผลส่วนกลางสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ และ Middleware เป็นต้น

โดยบริการทั้งหมดจะทำงานภายใต้ระบบรักษาความปลอดภัยและสามารถเรียกใช้งานได้ผ่าน Web Application ซึ่งผู้ใช้บริการ สามารถนำไปใช้ในการปรับใช้และจัดการได้เอง ซึ่งระบบ PaaS นั้นประกอบด้วยระบบปฏิบัติการ , ระบบฐานข้อมูล และระบบ Middleware ตัวอย่างเช่น Window Server, Linux , Oracle Database เป็นต้น

PaaS จะช่วยให้การเขียนโปรแกรมระดับสูงที่มีความซับซ้อนอย่างมากนั้นง่ายดายขึ้น การพัฒนาโปรแกรมโดยรวมจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับปรุงรักษาให้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อนักพัฒนาเมื่อต้องทำงานกับผู้ร่วมงานที่ไม่ได้อยู่ใกล้กัน

ประโยชน์ของ PaaS

1. ความยืดหยุ่น

ลูกค้าจะสามารถควบคุมเครื่องมือที่มีการติดตั้งภายในแพลตฟอร์มได้ด้วยตัวเอง และสามารถสร้างแพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานเฉพาะ ได้ตามความจำเป็น

2. การปรับแต่งได้

คุณสมบัติสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์และตามความต้องการใช้งาน

3. การรักษาความปลอดภัย

มีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล , การสำรองข้อมูล และการกู้คืน รวมอยู่ในบริการแล้ว

4. สามารถทำงานร่วมกันได้

นักพัฒนาที่กระจายอยู่หลากหลายสถานที่ สามารถทำงานร่วมกันในการสร้างโปรแกรมเดียวกันได้

5. ทำให้การพัฒนาแอพพลิเคชั่นเป็นไปได้แม้ (ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ)

ทุกคนสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้ จากการทำงานเพียงคลิกเดียว ตัวอย่าง เช่น WordPress Cluster

ทำไมจึงควรเลือกใช้ PaaS

1. การรักษาความปลอดภัยข้อมูลและสำรองข้อมูล และการกู้คืน
2. ลดความซับซ้อนในการเขียนโปรแกรม
3. สามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ อีกทั้งสามารถลดระยะเวลาในการติดตั้ง

source : Jelastic

Leave a Reply

Scroll to top