Agora แพลตฟอร์ม Real-Time Engagement แบบ Decentralized ขุมพลังขับเคลื่อน Clubhouse

ทนกระแสไม่ไหวเลยมาเล่า…โพสต์บทความนี้จะบอกเล่าภาพรวมผู้อยู่เบื้องหลัง Clubhouse แอปพลิเคชั่นที่กำลังมาแรงที่สุดในประเทศไทย เนื้อหาสไลด์ที่นักลงทุนยอมควักเงินให้ Agora และเตรียมเสพสุขรับอานิสงส์บุญในอนาคตจากผลตอบแทน จาก Clubhouse

อะไรยังไง ซูเซ่แมนจะเล่าให้ฟังครับ (เหมือนป่ะล่ะ “ลงทุนแมน” แต่นี้ซูเซ่แมน 55++)

@Agora’s APIs

Agora บริษัทเจ้าของเทคโนโลยีแพลตฟอร์มการติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์ผ่านเสียงหรือวีดีโอ (หรือที่เรียกว่า Real-time engagement) และรองรับโปรโตคอลโอเพนซอร์สโปรเจคอย่าง WebRTC (Web Real-Time Communication) แบบ decentralized

Agora เป็นบริษัทสตาร์ทอัพในเซี่ยงไฮ้ (Shanghai-based) และมีสำนักงานใหญ่ที่ Silicon Valley ในสหรัฐอเมริกา ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม “real-time voice และ video engagement”

แล้ว WebRTC คืออะไร?

WebRTC เป็นโครงการโอเพนซอร์สภายใต้อนุสัญญา BSD เพื่อเปิดให้ใช้เทคโนโลยีของเอนจิ้นทางด้านเสียงและวีดีโอ ที่สามารถสื่อสาแบบวิดีโอและเสียงในเว็บเบราว์เซอร์ และแอปพลิเคชันมือถือได้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินหรือดาวน์โหลดแอปส่วนเสริมเพิ่มเติม คล้าย ๆ กับ Skype, Zoom, หรือ FaceTime

@The Verticaliztion of Zoom

Agora โฟกัสตลาด Platform-as-a-Service โดยผู้พัฒนาแอปสามารถมาเลือกใช้บริการหรือผลิตภัณฑ์ของ Agora ได้โดยไม่ต้องลงทุนพัฒนาระบบขึ้นมาเอง ไม่มีค่าใช้จ่ายด้านฮาร์ดแวร์ ทำให้ลดทั้งต้นทุนและเวลา (ดังรูป)


ผลิตภัณฑ์ของ Agora เช่น RTE-PaaS (Real-Time Engagement Platform-as-a-Service), SD-RTN (Software-Defined Real-Time Network) ทั้งหมดล้วนแต่ based-on API (API Economy) ปัจจุบัน Agora มีเซิร์ฟเวอร์รันอยู่มากกว่า 200 โหนดใน data center ทั่วโลก รองรับการเพิ่มประสบการณ์ของผู้ใช้ที่เหนือกว่าได้แน่นอน ไม่ต้องกังวลเรื่อง performance! (ต้องถามว่าเงินอ่ะมีมั้ยดีกว่า 55++)

Agora ใช้อัลกอริทึมอัจฉริยะการตรวจสอบคำขอ (request) และเส้นทางการส่งข้อมูลเพื่อให้แน่ใจว่ามี latency ต่ำ ลด packet loss (ได้สูงสุดถึง 70%) โดยเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารบน SD-RTN เครือข่ายแบบ decentralized อีกทั้ง WebRTC ยังมีการกระจายและจัดการโดยผู้ให้บริการเครือข่ายที่แตกต่างกันได้

@Alibaba’s C2C ecommerce

และนี่ก็เป็นที่ไปที่มาว่า… ทำไมใช้ Clubhouse แล้วเสียงมันสมูทลื่นไหลดีจัง

@techcrunch

Agora เคลมว่าแพลตฟอร์มรองรับแอปพลิเคชันสามารถปรับขนาดได้รับจำนวนผู้พูดมากถึง 17 คน (co-speakers) และผู้ฟังที่ 1 ล้านคน!

นี่มันระดับ disrupt วงการ Seminar events, TV และ radio เลยก็ว่าได้ ^^

@scmp.com

ล่าสุดมีชาวไทยใช้แอป Clubhouse แล้วประมาณ 100,000 คน (นี้เฉพาะ iOS เท่านั้น!)

  • Clubhouse (Audio-based social networking app) พัฒนาโดย Alpha Exploration จาก California
  • ส่วน Agora นั้นพัฒนาโดย Tony Zhao ที่ยังเป็นวิศวกรผู้ก่อตั้ง WebEx จาก Silicon Valley และอดีต CTO แห่ง YY.

Clubhouse ชี้ให้เห็นว่าตลาด Cloud PaaS อุตสาหกรรมนี้เติบโตอย่างรวดเร็วอย่างเห็นได้ชัดครับ
โอกาสทางการตลาดโดยรวมในขณะนี้มีขนาดใหญ่ขึ้นมากหลังจาก COVID-19 คาดว่าจะเติบโตที่ CAGR ที่ 39.3% จนถึงปี 2566 คิดเป็น 17.2 พันล้านดอลลาร์ และส่วนแบ่งวิดีโออยู่ที่ 43.6% คิดเป็น 3.5 พันล้านดอลลาร์ ครับ

สุดท้าย…

Satya Nadella ซีอีโอแห่งไมโครซอฟท์มีกล่าวไว้ว่า “covid-19 ทำให้เราเห็นองค์ที่แผนทำ digital transformation 2 ปี เหลือใน 2 เดือน”

source:
[1] https://www.scmp.com/tech/start-ups/article/3120259/agora-chinese-company-powering-clubhouse-sees-stocks-soar-investors
[2] https://richardchu97.substack.com/p/agora-democratizing-real-time-engagement
[3] https://www.forbes.com/sites/tomtaulli/2020/01/18/api-economy–is-it-the-next-big-thing/?sh=3926024642ff
[4] https://finance.yahoo.com/news/twilio-study-finds-covid-19-130000176.html
[5] https://investor.agora.io/stock/stock-quote-chart
[6] https://webrtc.googlesource.com/

Scroll to top