close up of illuminated text against black background

ปีของ Linux ในรถยนต์

เปิดสู่โลกแห่งยานยนต์ด้วยเทคโนโลยีบนท้องถนน “ปีของ Linux ในรถยนต์ ” ปีของ Linux สำหรับเซิร์ฟเวอร์, Linux บนเดสก์ท็อป ล้วนแต่ผ่านพ้นมาแล้ว แต่ในอุตสาหกรรมยานยนต์มันพึ่งเริ่ม…

@ Linux Desktop

Automotive Grade Linux (AGL) ดิสโทรสำหรับคอมพิวเตอร์บนรถโดยเฉพาะ
Keiji yamamoto เป็นตัวแทนของ Toyota ที่ประกาศบอกสื่อว่ารถ Toyota Camry เป็นรถยนต์ที่บุกเบิกนำ Linux มาสู่ยานยนต์ในด้านระบบจัดการความบันเทิงทั้งหมดในรถ Toyota Camry (การเชื่อมต่อเทคโนโลยีและฟังกชั่นต่างๆ กับผู้ใช้ เช่น แอปเล่นมัลติมีเดีย, วิทยุ, แอปนำทาง) 

แหละนั้นก็ถือว่าเป็นการเปิดตัวครั้งแรกสำหรับแพลตฟอร์มระบบ infotainment บน Linux 
ปัจจุบัน Linux ได้รับความนิยมในรถยนต์มากที่สุด…ปีของ Linux ในรถยนต์

Tesla เป็นบริษัทรถยนต์ที่รัน Linux ในรถยนต์ด้วยดิสโทร Automotive Grade Linux (AGL) ที่เป็นแรงผลักดันในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในด้านเทคโนโลยีของยานยนต์ไฟฟ้าซึ่งนำมาด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ 

close up of illuminated text against black background
Photo by Pixabay on Pexels.com

แล้ว Automotive Grade Linux Workgroup (AGL) คืออะไร

เป็นโครงการโอเพ่นซอร์ส เป็นการร่วมมือของกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์แบบ open platform ที่มีสามาชิกโปรแกรเมอร์ผู้ผลิตรถยนต์มากกว่า 140 คนจากบริษัทรถยนต์ที่เข้าร่วมแล้ว เช่น Audi, Ford, Honda, Mazda, Nissan, Mercedes, Suzuki, และผู้เล่นรายใหญ่ ๆ อย่าง Toyota เพื่อร่วมมือกันพัฒนาเครื่องมือและซอฟต์แวร์ลินุกซ์สำหรับรถยนต์ ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ทุกค่ายมีแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ที่ค่อนข้างมาตรฐาน (แต่รถแต่ละยี่ห้อสามารถนำไปปรับแต่งกันต่อเองได้)

โดยโครงการนี้มี Linux เป็นแกนหลักในการพัฒนาฟังก์ชันและคุณลักษณะใหม่ ๆ และได้รับการสนับสนุนส่งเสริมโดย Linux Foundation โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ และการรวมคุณสมบัติและเทคโนโลยีใหม่ ๆ 

AGL แนวคิดที่มุ่งเน้นไปที่การครอบคลุมซอฟต์แวร์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะ ทั้งส่วนควบคุมและระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) และการขับขี่อัตโนมัติ

แต่สุดท้ายข้อผูกมัดอาจตกไปอยู่ที่ค่ายรถยนต์ไหนนำเคอร์เนลลีนุกซ์ AGL มาใช้แล้วปรับแต่งสร้างอาวุธออกมาสู่ตลาดได้เร็วกว่าก็ครอบครองตลาดนี้ไปครับ 

และในทำนองเดียวกันการเปิดสู่โลกแห่งยานยนต์ด้วยเทคโนโลยีนี้อาจเป็นการเปิดช่องทางให้ผู้ใช้ใหม่ ได้ใช้งาน Linux บนเดสก์ท้อปอีกครั้งก็เป็นได้ครับ  

@ R-Car Starter Kit

source:
[1] https://tech.slashdot.org/story/19/01/05/1928205/linux-for-cars-tesla-isnt-the-only-automaker-running-linux-under-the-hood
[2] https://github.com/teslamotors
[3] https://www.opensourceforu.com/2017/06/toyota-starts-deploying-automotive-grade-linux/

Scroll to top