Kubernetes ไม่ใช่โซลูชัน IaaS หรือ PaaS แต่ Kubernetes is an API driven ที่เป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์ส

Kubernetes ไม่ใช่โซลูชัน IaaS หรือ PaaS
แต่ Kubernetes is an API driven ที่เป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์ส

แม้ว่าเทคโนโลยี Kubernetes จะเข้าอำนวยความสะดวกให้กับนักพัฒนาแอปพลิเคชั่น หรือทุกสิ่งอย่างบนแพลตฟอร์ม (PaaS) แต่ Kubernetes ก็ทำงานบนเลเยอร์ที่อยู่เหนือโครงสร้างพื้นฐาน (physical infrastructure) ดังนั้น Kubernetes จึงถูกจัดเตรียมให้โดยผู้ให้บริการคลาวด์บน ecosystem ของ service provider environment บริการ IaaS และ PaaS เช่น AWS, Azure, GCP และ IBM Cloud ครับ

Kubernetes จึงเป็นเทคโนโลยีที่จัดเตรียมองค์ประกอบพื้นฐานของแพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์สมัยใหม่ทำงานรวมกับเทคโนโลยี Containers ที่ปฏิวัติวิธีที่เราพัฒนาแอปพลิเคชันแบ่งเป็นเซอร์วิสแยกย่อน (microservices)

แต่แน่นอนความมันก็ยังมีความเห็นต่างระหว่าง Performance กับ Security ในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันที่เป็นคอนเทนเนอร์ (หลัก ๆ ก็เป็น open-source) ยังไม่เห็นว่าซอฟต์พวก Enterprise database จะเป็น container-based ครับ และการสื่อสายของเครือข่ายเกิดขึ้นบน Container Network Interface ไม่เกิดขึ้นภายในฟีเจอร์ของ Kubernetes แต่อาจอยู่บนฟีเจอร์ของ VMware NSX (NSX-T) หรือ Istio, Weave, Flannel, Contrail และอื่น ๆ เป็นต้น.

Security

แม้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยหลายคนไม่แนะนำให้ใช้งานแอปพลิเคชันคอนเทนเนอร์ เพราะแอปพลิเคชันคอนเทนเนอร์อยู่บน Dockerhub มันก็ไม่ต่างจากซอฟต์แวร์ที่ผู้มุ้งร้ายยอมควักเงินจ่ายค่า Deverlop โยนแอปขึ้น Apple store หรือ Apple store เพื่อทำ Backdoor ที่เราโดยไม่รู้ตัว ในเรื่อง security ความปลอดภัยของแอปพลิเคชันบน Kubernetesจะอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยด้าน Network และ focus บน application level ครับ

Network & Physical infrastructure

ใครอ่านมาถึงตรงนี้หลายคนจะเริ่มนึกถึง VMware และ OpenStack ขึ้นมา…
แอดกำลังจะบอกว่า Containers as Service และ Kubernetes ถูกขับเคลื่อนอยู่บน Virtualization technology ทำให้เกิดคอนเซ็ปต์การออกแบบระบบที่ว่า “HA in the Cloud” ที่ทำให้แม้ศูนย์ข้อมูลล่ม (Datacenter) แต่เราสามารถย้ายแอปพลิเคชันไปยังอื่น ๆ ของผู้ให้บริการคลาว์ดได้

VM vs. Containers

สำหรับ Product CaaS Platform สำหรับ Enterprise ที่ใช้ Kubernetes ก็อาทิเช่น

  • Rancher 2.0
  • Pivotal Container Service (PKS)
  • vCloud Director w/ Container Service Extension (CSE)
  • SUSE CaaS Platform
  • VMware Kubernetes Engine (VKE)
  • และ RedHat OpenShift เป็นต้น

ผู้ที่สนใจก็ต้องไปดู Architecture ของแต่ละเจ้ากันอีกที
หรือใครอยากติดตั้ง/ตั้งค่า Kubernetes เองก็ไปศึกษา tutorial “Kubernetes The Hard Way” พิพม์ค้นหาในกูเกิลได้เลย

คำเตือน: “Kubernetes The Hard Way” คู่มือนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาคำสั่งอัตโนมัติทั้งหมดเพื่อเปิดคลัสเตอร์ Kubernetes

“หากต้องการใช้หลอดไฟล์เพื่อต้องการความสว่างไม่ต้องการรู้ว่ากระบวนทำให้เกิดแสงสว่าง” 😄ให้ไปใช้บริการ Google Kubernetes Engine

Kubernetes is not an IaaS/Pass solution! Kubernetes is an API driven, open-source platform!

Kubernetes ไม่ใช่โซลูชัน IaaS หรือ PaaS แต่ Kubernetes เป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สสำหรับการจัดการปริมาณงานและบริการแอปพลิเคชั่นแบบคอนเทนเนอร์ที่ทำงานอัตโนมัติ และขับเคลื่อนด้วย API

สรุป: แอดมองว่าสำหรับ Developer แล้วในการพัฒนาระบบที่เป็น Microservice Architecture หรือต้องทำ Feature ใหม่บนแอปพลิเคชั่น Kubernetes เป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สตอบโจทย์ที่สุดในตอนนี่ก็ว่าได้ครับ.
note: หากมีส่วนไหนที่ให้ข้อมูลผิดพลาดไป ผู้อ่านสามารถคอมเม้นท์แบ่งปันมาได้เลยนะครับ ^^ #อ่านจนจบเป็นประโยชน์กดแชร์ได้เลยคร้าบ

source: Kubernetes – The State Of The Kubernetes Ecosystem
spot.io/blog/kubernetes-ecosystem/- Containers and Kubernetes on vSphere
theprovideredge.com/2018/09/06/containers-and-kubernetes-on-vsphere-an-evolving-view/

Scroll to top