Domain 2.0: Decentralized Domain Names (วิถีใหม่เราคือนายทะเบียนโดเมนที่ใหญ่ที่สุดในโลก)

อนาคตโดเมนของเรา เราถือครอง 100%!!

จะเกิดอะไรขึ้นหาก Domain Name System เราเป็นเจ้าของ 100% พร้อมสร้างผลตอบแทนจากการลงทุน crypto และมันจะเป็นเหมือนอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ให้กับเราในอนาคต ปัจจุบันเราจดทะเบียนชื่อโดเมน ราคาหลักร้อยหลักพันกับผู้ให้บริการอย่าง GoDaddy, Google Domain ฯลฯ บนระบบที่เรียกว่า Centralized สิทธิ์ความเป็นเจ้าของสิ้นสุดลงเมื่ออายุโดเมนสิ้นสุดลง (เว้นแต่ควักเงินต่ออายุโดเมน)

Decentralized Domain Names เราคือนายทะเบียนโดเมนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

2 อย่างสำคัญที่โดเมนบน Blockchain แตกต่างจากโดเมนทั่วไปคือ
1. เราถือครองโดเมน 100% ไม่ผ่านคนกลาง
2. ที่อยู่โดเมนอยู่บน crypto addresses นั้นหมายความว่าผู้คนทั่วโลกสามารถส่ง crypto ให้คุณไปที่ ชื่อโดเมน .crypto ได้เลยทันที (กรณีสนับสนุนคอนเท็นต์บนเว็บไซต์)

© ENS
© Domain Names of Centralized

การมาของ Domain 2.0 blockchain-based คือมันตัดตัวกลางออกทั้งหมดความหมายหลักคือ เราคือนายทะเบียนโดเมนที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยเราสามารถสร้างบริการของตนโดยตรงบน ENS blockchain ได้
อย่างที่เราทราบว่า Blockchain เข้ามาเปลี่ยนโลกการเงินการทำธุรกรรมบน DeFi Blockchain เช่น การรับเงิน โอนเงิน สกุลเงินดิจทัลทำได้ง่าย ๆ เพียง คัดลอก / วาง address ก็ส่ง-รับ เงินได้ไม่ถึง 5 นาทีและปัจจุบันก็มีผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลหลายล้านคนทั่วโลก

© Centralized | Distributed

ปัจจุบันหลายคนน่าจะมีกระเป๋าเงิน MetaMask, WalletConnect, Portis, Torus, Authereum, MEW wallet (ฯลฯ ที่เป็น Ethereum blockchain Wallet) อยู่บ้างแล้ว ก็จะรู้ว่า Brave Browser เป็น Web 3.0 DApp platform กี่เชื่อมต่อกับ Network Ethereum Mainnet ได้ทำให้เราสามารถถึง wallet address ได้ผ่าน Web browser.

อย่างล่าสุดมีผู้พัฒนาซอร์ฟเวอร์ open-source โครงการอย่าง Ethereum Name Service (ENS) ที่ช่วยให้เว็บไซต์ในอนาคตเป็นแบบกระจายโดย bypass การอนุมัตินายทะเบียนโดเมนทะเบียน DNS และ ICANN ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ICANN (The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) เป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไรที่กำกับดูแลอินเทอร์เน็ต ICANN มีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินการทางเทคนิคสำหรับระบบชื่อโดเมน (DNS) และนโยบายที่กำหนดวิธีการทำงานของชื่อและที่อยู่ของอินเทอร์เน็ต

THNIC ผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริการด้านการจดทะเบียนชื่อโดเมน มีหน้าที่รับผิดชอบ DNS ระดับที่ลงท้ายด้วย .TH (.th) ซึ่งเป็นชื่อโดเมนระดับบนสุดหมวดรหัสประเทศ ccTLD (Country Code Top-Level Domain)

ENS Overview

“The ENS registry is deliberately straightforward, and exists only to map from a name to the resolver responsible for it.” — ENS Project

ปัจจุบันเราสามารถจดทะเบียนโดเมน .crypto และ .zil ได้แล้วบนแพลตฟอร์ม ENS App, Unstoppable Domains จ่ายครั้งเดียว! ไม่มีค่าธรรมเนียมในการการต่ออายุใด ๆ ทั้งสิ้นครับ และสามารถจ่ายได้ผ่าน Paypal, Crypto .com โดยใช้เหรียญ BTC, BCH, ETH, DAI, LTC และ USDC เป็นต้น.

แน่นอนว่าปรบมือข้างเดียวมันไม่ดัง ปัจจุบันก็มี DApp browser ที่รองรับแล้วเช่น Brave, Opera

©ENS App

คำปฏิเสธ

ข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในบทความ ผู้เขียนเผยแพร่โดยสุจริต และเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น การดำเนินการใดๆ ที่ผู้อ่านดำเนินการกับข้อมูลที่พบในบทความถือเป็นความเสี่ยงของตนเอง นะครับ

เนื้อหานี้ได้อ่าน ความคิดเห็น และข้อความที่แสดงในที่นี้เป็นของผู้เขียน โปรดรับทราบว่าการลงทุนของคุณอยู่ในความเสี่ยงของคุณเองและการสูญเสียใดๆ ที่คุณอาจต้องรับผิดชอบนั้นเป็นความรับผิดชอบของคุณ ครับ

source:
https://www.coinbureau.com/education/blockchain-domains/
https://app.ens.domains/
#UnstoppableDomainsServices #EthereumNameService

Scroll to top