Klaytn blockchain คืออะไร? KLAY ทำงานอย่างไร? ชัด ลึก โพสต์เดียวจบ!

ในปี 2018 Klayth บินไกลจากเกาหลีมาจัดการ Blockchain Meetup ที่กรุงเทพฯ นี่เป็นครั้งแรกที่ Ground X จะนำแพลตฟอร์ม Klaytn เปิดตัวในไทย

Klaytn Blockchain แพลตฟอร์มที่เรียบง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้ ออกแบบโดย GroundX ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Kakao และ Klaytn เป็นโครงการที่ใช้บล็อกเชนเชิงธุรกิจ ในการออกแบบ Klaytn (KLAY) ทำงานเหมือนกับเครือข่าย Libra ของ Facebook

Klaytn โครงการ blockchain ที่จะรวมฟังก์ชันการทำงานพิเศษของ blockchain แบบ public และ private เป็นเครือข่ายบล็อคเชนที่ให้ประสบการณ์ผู้ใช้และนักพัฒนา รวมถึงสถาบันและ retailer ผู้ค้าปลีก

ภาพรวมของ Klaytn

Klaytn เริ่มต้นโครงการจาก Kakao บริษัทเทคโนโลยีและบริษัทอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ และ Klaytn Blockchain ถูกพัฒนาโดยหน่วยงานย่อยของ Klaytn ชื่อGround X ต่อมาก็แยกตัวออกมาเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชนในชื่อ Ground X และได้เปิดตัว Klaytn blockchain

เทคโนโลยีของ Klaytn

โดย Core Technology เป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่ใช้ตัวปรับปรุง Instabul BTF ที่ใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Stake (PoS)* ดังนั้นมันจึงให้อำนาจผู้ตรวจสอบหรือ validator จำนวนจำกัด
Klaytn เป็นเครือข่ายบล็อคเชนเชิงธุรกิจ เกือบคล้ายกับเครือข่าย Ethereum (ETH)

โดย Klaytn มันใช้โคลนจาก Ethereum Virtual Machine (EVM) โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับสัญญาอัจฉริยะ จุดเด่นของ Klaytn blockchain สามารถประมวลผลธุรกรรมได้ถึง 4000 ทรานแซคชั่นต่อวินาที

image credit: Klaytn Ecosystem Overview

*Proof of Stake (PoS) คือวิธีการที่ใช้หาว่าใครจะได้เป็น Validator ของบล็อกที่กำลังจะเกิดขึั้น โดยเลือก Validator จากจำนวนสินทรัพย์ที่นำมาฝาก (Stake) เดี๋ยววว งั้นคนฝากน้อยก็เสียเปรียบสิ!

วิธีดูว่าใครมีสิทธิ์ได้รับเลือกเป็น Validator มีหลายวิธีเช่น Randomized Block Selection, Coin Age Selection Method เป็นต้น ฉะนั้นจะเห็นว่าไม่ใช่ Node ที่มีมูลค่าสินทรัพย์มากๆ จะได้รับ Reward อยู่เพียงฝ่ายเดียว

ดังนั้นวิธีการเลือกว่าใครจะได้เป็น Validator นั้น แต่ล่ะบล็อกเชนจะมีวิธีที่แตกต่างกันไป

แอพที่รันบนแพลตฟอร์ม Klaytn

มีนักพัฒนาและองค์กรพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนบล็อคเชน Klaytn มากมายไม่ว่าจะเป็น DApps ด้าน การเงิน (DeFi) เช่น แพลตฟอร์ม DeFi เช่น Definix, KLAYswap, KLAYSTATION, Kai Protocol, KlayFi, รวมถึง e-commerce และแอพเกมอื่นๆ อีกมากมาย

image credit: Klaytn Ecosystem Overview
image credit: Klaytn’s BApp Ecosystem-stateofthedapps.com

สภาบริหาร สภาธรรมาภิบาล (Governance Council)

เนื่องจาก Klaytn blockchain เป็นแพลตฟอร์มสำหรับองค์กร ระบบนิเวศ Klaytn จึงมีองค์กรและธุรกิจหลายแห่งเข้ามาเป็นสมาชิก ซึ่งสมาชิกในสภาธรรมาภิบาลจะมีสิทธิลงคะแนนเสียงและเสนอการปรัเปลี่ยนระบบ Klaytn ที่เกี่ยวกับประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มและ Node ของเครือข่าย Klaytn สมาชิกปัจจุบัน เช่น LG Electironics, Kakao, The Korea Economic Daily, BINANCE เป็นต้น

image credit: Klaytn Governance Council

กลไก Klaytn Improvement Reserve (KIR)

KIR (Klaytn Improvement Reserve) เป็นโปรแกรมหรือกลไกเพื่อมอบรางวัลให้กับผู้ใช้ที่มีส่วนช่วยให้แพลตฟอร์มเติบโตและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบนิเวศทั้งหมดของ Klaytn เช่น แพลตฟอร์ม KLAYswap ที่เป็น Exchange ให้กับระบบ DeFi ecosystem ของ Klaytn หรือแพลตฟอร์ม KlayFi ที่เป็น Yield Optimizer สำหรับผู้ใช้KLAYswap เป็นต้น

Klaytn Improvement Reserve เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างนวัตกรรมและสร้างแอปพลิเคชั่นเขียนโปรแกรมสัญญาอัจฉริยะที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วและรับค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากๆ นั้นเป็นเพราะว่า Klaytn เป็นผู้รับผิดชอบค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบางอย่าง โดยที่ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม (dApps) ไม่ต้องรับผิดชอบเอง

แล้ว KLAY Token คืออะไร?

KLAY เป็นชื่อโทเค็นที่ใช้ขับเคลื่อน Klaytn blockchain เช่นใช้เป็นค่าทำธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายบล็อดเชนและ DApps แอพพลิเคชั่นบล็อดเชนอื่นๆ ทั้งหมดบนเครือข่าย อาทิ เช่น การชำระเงินและการแลกเปลี่ยนโทเค็นที่ทำงานภายในระบบนิเวศของ Klaytn

ปี 2021 มีโทเค็น KLAY หมุนเวียนในแพลตฟอร์มมากกว่า 2 พันล้านรายการในตลาดสกุลเงินดิจิทัล

Use Cases การใช้งานของแพลตฟอร์ม

แพลตฟอร์มได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อให้เป็นแนวทางการพัฒนาบล็อคเชนในระดับต่างๆ ที่นักพัฒนาสามารถสร้างแอปบน Klaytn blockchain นำไปสู่การสร้างธุรกิจได้

สรุป สั้นๆ ออกแบบมาสำหรับองค์กรและธุรกิจขนาดเล็กไปถึงขนาดใหญ่ และ Klaytn public blockchain ยังเป็นเครือข่ายกระจายอำนาจและรับรองการกระจายการกำกับดูแล รองรับกลไกสำคัญทั้งหมดที่ทำให้แพลตฟอร์มสามารถ scalling ได้และใช้งานอย่างง่ายที่สุด

ข้อดีของ Klaytn

 • Low Cost
  ต้นทุนต่อการทำธุรกรรมต่ำ
 • High Transaction Speed
  ความเร็วในการทำธุรกรรม 4000 รายการต่อวินาที
 • Platform is Developer-friendly
  แพลตฟอร์มรองรับ API นักพัฒนาสามารถจิบจับไปใช้งานได้เลย
 • User-friendly
  เป็นมิตรกับผู้ใช้ Klaytn ออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน
  (เหมือนส่งและรับข้อความ) นี่ไม่ใช่ Libre นี่คือ Klayth
 • Business development
  สนับสนุนด้านเทคนิคของธุรกิจ ทำให้ธุรกิจและนักพัฒนาสามารถรับผลประโยชน์ที่มาพร้อมกับการเติบโตของแพลตฟอร์ม

ข้อเสียของ Klaytn

 • Kakao ออกแบบชุดพัฒนาเพื่อมาใช้กับบล็อคเชนของ Klaytn เป็นหลัก นี้อาจเอื้อเฉพาะแอพของบริษัท Kakao เช่น บริการจองตั๋ว Peatix ที่เป็นของ Kakao ทำให้ได้เปรียบเหนือสตาร์ทอัพผู้เล่นรายอื่นๆ เป็นต้น
 • Kakao มีโครงการ Kakaotalk บล็อคเชนของตนเอง Klaytn อาจเป็นปัญหาด้านการจำกัดศักยภาพในการเติบโตของบล็อคเชนและสกุลเงินดิจิทัลภายในองค์กร
  ล่าสุด เกาหลีเตรียมใช้ CBDC เหรียญคริปโตเคอร์เรนซีที่ออกโดยธนาคารกลาง เป็นสื่อกลางในการทำธุรกรรม ใช้ชำระสินค้าและบริการ ที่ทำงานบน Kakaotalk Blockchain
 • ในช่วงแรก การสื่อสารค่อนข้างเป็นปัญหา นักพัฒนาทั้วโลกค่อนข้างสับสนเกี่ยวกับแพลตฟอร์มจะเฟื่องฟูยังไง ในจะเรื่องภาษาหลักที่เป็นภาษาเกาหลีอีกด้วย ^^

สรุป: Klaytn (KLAY) เป็นอีกนึ่งตัวเลือกแพลตฟอร์มบล็อคเชนสำหรับธุรกิจและสถาบันมากที่สุด และปัจจุบันแพลตฟอร์มการกระจายอำนาจทางการเงิน (Decentralized Finance) กำลังเริ่มได้รับการยอมรับอย่างรวดรวดเร็ว เครือข่าย Klaytn น่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งให้กับ DeFi ได้ในอนาคต.

DeFi หรือ Decentralized Finance คือการสร้างระบบการเงินไร้ตัวกลางหรือ Trustless Protocol ที่สร้างขึั้นมาเพื่อแทนที่ระบบการเงินแบบเก่า เช่น ธนาคาร เป็นต้น

Klaytn เป็นสกุลเงินดิจิทัลนี้อิงบนพื้นฐานของ Blockchain เทคโนโลยีที่พิสูจน์มาแล้วว่าเชื่อถือได้สูง มีความโปร่งใส (แต่ไม่เหมือน Bitcoin ต้นตระกูลเงิน cryptocurrency) แต่เพราะ Klaytn ตั้งใจที่จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานบล็อคเชนหลักของโลก (Productive Store of Value)

คำปฏิเสธ

ข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในบทความ ผู้เขียนเผยแพร่โดยสุจริต และเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น การดำเนินการใดๆ ที่ผู้อ่านดำเนินการกับข้อมูลที่พบในบทความถือเป็นความเสี่ยงของตนเอง นะครับ

เนื้อหานี้ได้อ่าน ความคิดเห็น และข้อความที่แสดงในที่นี้เป็นของผู้เขียน โปรดรับทราบว่าการลงทุนของคุณอยู่ในความเสี่ยงของคุณเองและการสูญเสียใดๆ ที่คุณอาจต้องรับผิดชอบนั้นเป็นความรับผิดชอบของคุณ ครับ

source: e-crytonews

Scroll to top