Blockchain โซลูชัน Layer 2 อนาคตจะเป็นยังไง?

เมื่อความสามารถในการปรับขยาย (Scaling Solution) กลายเป็นหนามยอกอกด้านข้างของ Blockchain. โซลูชัน Layer 2 จึงพัฒนาขึ้นเพื่อเผชิญกับความท้าทายนี้!

อนาคตจะเป็นยังไง? เชิญมาพรีดิค… “ซูเซ่แมน” จะเล่าให้ฟัง 

เทคโนโลยี Layer 2 หรือที่เรียกว่า “L2 Protocol” 

credit image: coin98, Layer 2 on Ethereum

Layer 2 เป็นโปรเจคที่ถูกสร้างขึ้นมาครอบ Layer 1 (เช่น Bitcoin, Ethereum, EOS, TRON ฯลฯ) อีกที โดยที่ Layer 2 เป็นการทำ Blockchain ขึ้นมาอีกตัว โดยที่โซลูชัน Layer 2 ส่วนใหญ่ออกแบบมาเพื่อลดต้นทุน ลดค่าส่งเหรียญ (แก็ส) และเพิ่มและประสิทธิภาพในการทำธุรกรรม

ในช่วง 1-2ปี ที่ผ่านมา มี Layer 2 Project โผล่ขึ้นมามากมายมหาศาล เช่น ฝั่ง Ethereum ก็จะมี Layer 2 Project ฮิตๆ มี volume หน่อย ก็อาทิ เช่น Polygon, Loopring, SKALE network, Eden network ฯลส่วนฝั่ง Binance Smart Chain ก็เช่น Bella Protocol 

Polygon เป็นหนึ่งโซลูชัน Layer 2 ที่ทำให้ Ethereum กลายเป็นระบบ multi-chain ที่เต็มเปี่ยมที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็วครับ

Blockchain Layer-1 Project แต่ละโปรเจคที่มีเหรียญของตัวเอง* ถูกสร้างมาใช้เพื่องานภายในระบบของตัวเอง เช่น Bitcoin, Ethereum ฯลฯ อันนี้เราจะเรียกมันว่า Layer-1  

Blockchain Layer-2 Project เทคโนโลยีที่มาช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานร่วมกัน ระหว่างสองบล็อกเชนขึ้นไป และมาเพื่อแก้ปัญหาด้าน Scalability 

เมื่อมี Layer-2 โปรเจคสำเร็จมากขึ้น ความสนุกสนานนิยามใหม่จึงบังเกิด และนำเราเข้าสู่ประวัติศาสตร์โลก Decentralized Finance โลกการเงินยุคใหม่ (DeFi) ที่เป็นแก่นหลับในเรื่องการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัส และเป็นยุคสมัยแห่งการเกิดขึ้นของ Dapps อย่างมากมายมหาศาล (โฮสต์แอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจ) ที่มีเป้าหมายคือ การให้ความสำคัญกับผู้ใช้เป็นอันดับแรก เป็น Dapps ที่ให้คุณทำธุรกรรมใดๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการแทรกแซงจากบุคคลที่สาม ลงนามสัญญาด้วยโค้ด (Code of law)

DeFi แพลตฟอร์มหรือโปรโตคอลที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อยกระดับการเงินแบบเดิมๆ ด้วยการแทนที่ตัวกลางที่มีอยู่ในปัจจุบันด้วยชุดโค้ดที่สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า “Smart Contact”

และ Dapps ที่มาแรงแซงทางตรงที่สุด ก็หนีไม่พ้นกลุ่ม Product เช่น ยิลด์ ฟาร์มมิ่ง (Yield Farming), แพลตฟอร์มแลกเหรียญ (Swap) และให้ผลตอบแทนกับผู้ใช้ระบบเป็น Reward เป็นต้น

จากรูปข้างล่างนี้ คลื่นลูกถัดไปจะ Adoption ฝั่งของธนาคาร ก็คาดการณ์ว่ามันจะเกี่ยวข้องกับโปรโตคอลเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

เมื่อ Layer-1 รวม Layer-2 = Shared Database ในคลื่นลูกที่ 2 นี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ Security & Privacy coin ที่สามารถปกปิดข้อมูลการทำธุรกรรม, Web 3.0, Social media ฯลฯ เป็นต้น.

สิ่งที่แตกต่างระหว่าง Layer-2 ที่ built on top Layer-1 ก็คือ consensus algorithms

ในคลื่นลูกที่ 2 นี้สำหรับ Blockchain Layer-1 ผู้เล่นที่เน้นเรื่องความเป็นส่วนตัว ก็เช่น Monero, ZCASH, DASH, HORIZEN, TORNADO CASH, HRAR และอื่น ๆ (Layer-2 ก็เช่น NuCypher เป็นต้น)

credit: Baseline protocol

รู้หรือไม่? *Layer-2 Project ตัวที่ไม่มี Coin คือ Optimism

แล้วถ้าหากเปรียบเที่ยวว่า “Ethereum คือ App Store” แล้ว L2 Protocol ของ App Store น่าจะเป็นอะไรครับ?

คำปฏิเสธ

ข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในบทความ ผู้เขียนเผยแพร่โดยสุจริต และเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น การดำเนินการใดๆ ที่ผู้อ่านดำเนินการกับข้อมูลที่พบในบทความถือเป็นความเสี่ยงของตนเอง นะครับ

เนื้อหานี้ได้อ่าน ความคิดเห็น และข้อความที่แสดงในที่นี้เป็นของผู้เขียน โปรดรับทราบว่าการลงทุนของคุณอยู่ในความเสี่ยงของคุณเองและการสูญเสียใดๆ ที่คุณอาจต้องรับผิดชอบนั้นเป็นความรับผิดชอบของคุณ ครับ

ที่มา:
https://zycrypto.com/what-is-layer-2-blockchain/
https://coincodex.com/article/4110/top-five-layer-2-projects-for-blockchain-systems/
https://academy.binance.com/en/glossary/layer-2

Scroll to top